วอลเปเปอร์

ปัจจุบันวอลล์เปเปอร์มีการผลิตด้วยเครื่องจักรและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทันสมัยและมีคุณภาพสูงของประเทศชั้นนำและเนื่องจากวอลล์เปเปอร์มีพื้นผิวที่แตกต่างกันไปหลากหลายชนิด รวมทั้งมีคุณภาพ ย่อมมีความแตกต่างกัน อิตาลี่ เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ อเมริกา ญี่ปุ่น และ เกาหลี ที่จัดว่าเป็นสินค้าเกรด A โดยมีสินค้าคุณภาพ เกรดรองลงมา ได้แก่ ไต้หวัน จีน ไทย อินโดนีเซีย พม่า เวียดนาม ลาว ตามลำดับ

ประโยชน์ในการติดวอลล์เปเปอร์

1. ผนังในบ้านจะมีความสวยงามและดูมีมิติมากกว่าการทาสีธรรมดา โดยสามารถเลือกรูปแบบ หรือลวดลายการตกแต่งได้อย่างหลากหลาย

2. ช่วยปกปิดรอยผนังที่แตกร้าวได้เป็นอย่างดี และซ่อมแซมง่าย เพียงแค่ตัดส่วนที่เสียออกแล้ว แปะของใหม่เข้าแทนที่ก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ไม่ทิ้งร่องรอยใดๆ

3. วอลลเปเปอร์ที่ใช้ติดผนังมีลักษณะเป็นไวนิวส์อย่างดี มีความยืดหยุ่นสูง ไม่เป็นเชื้อราจึงทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับบ้านอยู่อาศัย ออฟฟิศและร้านค้าต่างๆ

ชนิดของวอลล์เปเปอร์

1. วอลล์เปเปอร์ผ้า : เป็นวอลล์เปเปอร์ที่ให้ความรู้สึกและผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่ม อาจเป็นผ้าไหม ผ้าลินิน หรืออื่นๆ เคลือบอยู่บนชั้นกระดาษ วอลล์เปเปอร์ผ้าใช้ได้ดีกับผนังห้องที่มีผิวไม่เรียบ ทำความสะอาดยาก

2. วอลเปเปอร์เส้ยใยสังเคราะห์ : มองจากภายนอกคล้ายผ้า สามารถใช้ได้กับผนังและเพดาน มีส่วน ช่วยป้องกันความร้อน สามารถใช้ได้กับทุกห้อง ยกเว้นห้องน้ำและห้องครัว เนื่องจากเป็นห้อง ที่มีความชื้นสูง อาจทำให้วอลล์เปเปอร์หลุดร่อนหรือขึ้นราได้

3. วอลล์เปเปอร์แผ่นฟอยล์ : เนื่องจากฟอยล์มีลักษณะเป็นมันเงา วอลล์เปเปอร์ชนิดนี้จึงให้อารมณ์ หรูหรา เหมาะกับพื้นที่เล็กๆ เพราะมีราคาแพง ไม่ทนทานและติดยาก

4. วอลล์เปเปอร์กระดาษ : วอลล์เปเปอร์กระดาษจะผลิตจากกระดาษเพียง 1-2 ชั้น ข้อดีของ วอลล์เปเปอร์ชนิดนี้คือให้ลุคที่เป็นธรรมชาติ ปราศจากโลหะหนัก แต่จะมีความคงทนน้อย

5. วอลล์เปเปอร์ไวนิล : วอลล์เปเปอร์ไวนิลผลิตจากกระดาษแต่จะมีการเคลือบไวนิลอยู่ที่ผิวหน้า ของกระดาษ นับเป็นวอลล์เปเปอร์ที่ได้รับความนิยมมาก สามารถเช็ดทำความสะอาดและรื้อได้ง่าย และไม่มีปัญหาเรื่องความเปียกชื้น คราบน้ำมัน และคราบฝุ่นเกาะ

6. วอลล์เปเปอร์เนื้อโฟม : คล้ายกับไวนิลแต่พื้นผิวจะนุ่ม ให้ความรู้สึกหนากว่า เนื้อวอลล์เปเปอร์ จะหนาและมีลายนูนออกมา จุดเด่นของวอลล์เปเปอร์โฟมคือสามารถกันเสียงเล็ดลอดได้ ติดตั้ง สะดวกสามารถกลบรอยของผนังได้เนียนเห็นรอยต่อน้อย แต่ความคงทนจะน้อยกว่าวอลล์เปเปอร์ ไวนิล

การทำความสะอาดวอลล์เปเปอร์

1. วอลล์เปเปอร์มีอายุการใช้งาน 4-5 ปี หลังจากนั้นจะเริ่มเหลืองซีดทำให้ห้องดูเก่า แม้จะไม่สวยงาม แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศห้องก็ไม่ควรเสียดายวอลล์เปเปอร์เดิม

2. หมั่นทำความสะอาดบริเวณผิวหน้าของวอลล์เปเปอร์ โดยใช้แปรงขนไก่ปัดฝุ่น กรณีที่มีฝุ่นเกาะ บ่อยได้ตามขยัน

3. หากมีรอยหรือคราบสกปรกให้ใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ด ที่คราบสกปรกเบาๆ โดยเลือกน้ำยาที่ใช้สารที่เหมาะกับพื้นผิววอลล์เปเปอร์ แล้วค่อยๆลบรอยเปื้อนออกตามทิศทางเดียว กับการติดวอลล์เปเปอร์ Tip : ทดสอบน้ำยาก่อนในบริเวณที่ไม่ค่อยเป็นจุดเด่นนัก เช่น หลังเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงาม ถ้าไม่เกิด ริ้วรอยใดๆค่อยลงมือทำ

4. กรณีมีรอยเปื้อนมากให้ใช้แปรงขนอ่อน ชุบน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดแบบอ่อน ค่อยๆขัดเบาๆ จนรอยจาง ใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

5. พยายามหลีกเลี่ยงรอย ขีดเขียนด้วยดินสอหรือปากกา เพราะทำความสะอาดยากกว่าคราบสกปรก

6. ห้ามใช้ทินเนอร์ น้ำมันเบนซิน หรือน้ำมันสารระเหยต่างๆมาทำความสะอาด นอกจากวอลล์เปเปอร์ บางชนิดจะมีข้อบ่งชี้ว่าใช้ได้

7. ต้องระวังไม่ให้วอลล์เปเปอร์โดนน้ำ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาหลุดล่อนได้ โดยเฉพาะบริเวณขอบ หรือรอยต่อ ถ้าเกิดเปียกน้ำให้รีบใช้ผ้าแห้งเช็ดโดยเร็วที่สุด

8. หลีกเลี่ยงอย่าให้วอลล์เปเปอร์โดนแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานานๆเพราะจะทำให้สีของ วอลล์เปเปอร์ซีดจางได้ และควรป้องกันอย่าให้เกิดความชื้นเป็นเวลานานเพราะอาจเกิดเชื้อราขึ้นได้

9. โดยหากวอลล์เปเปอร์เริ่มหลุดล่อนให้ใช้กาวลาเท็กซ์ป้ายที่ผนังแล้วปิดแผ่นวอลล์เปเปอร์ ให้เรียบสนิทและเช็ดทำความสะอาดกาวให้เรียบร้อย